22 qui tắt giao dịch của Dennis Gartman

1. KHÔNG BAO GIỜ, trong bất kỳ trường hợp nào được NHỒI THÊM VỊ THẾ VÀO MỘT GIAO DỊCH ĐANG THUA LỖ. Chúng ta không cần nói thêm về điều này! Đây là cách nhanh nhất dẫn chúng ta đến con đường tự hủy hoại!

2. Công việc giao dịch cũng GIỐNG NHƯ LÍNH ĐÁNH THUÊ. Chúng ta phải chiến đấu bên phía có tiềm năng thắng trận và sẵn sàng thay đổi khi nhận thấy phía bên kia đang chiếm lại thế thượng phong.

3. Vốn có hai loại: Vốn Tinh thần và Số tiền trong tài khoản của bạn. Trong hai loại vốn, VỐN TINH THẦN LÀ THỨ QUAN TRỌNG VÀ ĐẮT ĐỎ HƠN. Số Vốn trong tài khoản có thể đo lường được, nhưng Vốn tinh thần là không thể đo lường. Khi bạn nắm giữ một vị thế thua lỗ, bạn biết được số tiền mình đang mất đi, nhưng khi bạn thua lỗ về tinh thần, những hậu quả kéo theo là không thể đo lường!


4. Mục tiêu của giao dịch KHÔNG PHẢI LÀ MUA THẤP BÁN CAO, mà là MUA CAO VÀ BÁN CAO HƠN. Chúng ta không bao giờ có thể biết được mức giá nào là thấp nhất. Chúng ta cũng không thể biết giá thế nào là cao. Lấy một ví dụ, giá Đường đã từng giảm từ 1,25$/lb xuống còn 2 cent/lb và dường như giá đó vẫn chưa còn gọi là “rẻ nhất”.

5. Trong thị trường Bò, chúng ta chỉ có thể mua hoặc quan sát, và trong thị trường Gấu, chúng ta chỉ có thể ngắn hoặc trung tính. Điều đó có vẻ như hiển nhiên; tuy nhiên; rất khó để chúng ta làm được điều này một cách nhất quán. HÃY GIAO DỊCH NHẤT QUÁN

6. “THỊ TRƯỜNG CÓ THỂ TỒN TẠI Ở TRẠNG THÁI PHI LOGIC LÂU HƠN BẠN VÀ TÔI CÓ THỂ TƯỞNG TƯỢNG” - Tiến sĩ A. Gary Shilling đã từng đề cập đến việc này. Trạng thái “phi logic” có thể thống trị và một thị trường “phi hiệu quả” có thể kéo dài bất chấp sự tin tưởng của các học giả về lý thuyết “Thị trường hiệu quả”.

7. Bán khống tại những thị trường đang cho thấy sự suy yếu và mua tại những thị trường đang thể hiện sức mạnh lớn nhất. Nói một cách ẩn dụ, tại thị trường giảm giá, hãy “NÉM CỤC ĐÁ VÀO TỜ GIẤY ƯỚT NHẤT”, vì chúng dễ bị xuyên qua nhất. Còn tại thị trường tăng giá, chúng ta cần phải “CƯỠI TRÊN NHỮNG CON GIÓ MẠNH NHẤT”, chúng sẽ nâng chúng ta lên vị trí cao hơn so với những người còn lại.

8. Cố gắng giao dịch vào ngày mà một Khoảng trống giá xuất hiện, vì các Khoảng trống giá thường biểu hiện cho một động thái “bạo lực” của các nhà giao dịch. Tôi đã luôn tôn trọng những Khoảng trống giá trong gần ba mươi năm giao dịch trên thị trường; và khi chúng xảy ra (đặc biệt là trong chứng khoán) chúng thường rất quan trọng. HÃY TÔN TRỌNG CÁC KHOẢNG TRỐNG GIÁ (GAPS)

9. Công việc giao dịch diễn ra theo những chu kỳ: Một số tốt; Phần lớn là tồi tệ. Vì thế hãy giao dịch với vị thế lớn hơn (một chút) và tích cực hơn khi bạn đang giao dịch tốt; hãy giao dịch nhỏ và khiêm tốn hơn khi bạn đang giao dịch kém. Trong những thời điểm tốt, các vị thế tưởng chừng như là lỗi thậm chí còn mang lại lợi nhuận; còn trong những thời điểm tồi tệ, ngay cả những giao dịch được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất cũng có thể trở nên tồi tệ. Đây là bản chất của giao dịch; HÃY CHẤP NHẬN NÓ.

10. Để giao dịch thành công, HÃY SUY NGHĨ NHƯ MỘT NHÀ PHÂN TÍCH CƠ BẢN; MUA BÁN NHƯ MỘT NHÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT. Điều bắt buộc là chúng tôi hiểu các nguyên tắc cơ bản thúc đẩy giao dịch, nhưng chúng tôi cũng hiểu các kỹ thuật thị trường. Khi chúng ta làm, sau đó và chỉ sau đó, chúng ta có thể hoặc nên giao dịch.

11. HÃY TÔN TRỌNG CÁC TÍN HIỆU ĐẢO CHIỀU XUẤT HIỆN TRÊN BIỂU ĐỒ. Các tín hiệu đảo chiều trên các biểu đồ báo hiệu sự cạn kiệt của các lực tăng hoặc giảm đã thúc đẩy thị trường trước đó. Hãy tôn trọng chúng, và dành sự tôn trọng nhiều hơn nữa với các tín hiệu xuất hiện trên đồ thị Tuần hoặc Tháng.

12. Hãy giữ cho hệ thống giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật của bạn đơn giản nhất. Hệ thống phức tạp dễ gây nhầm lẫn; ĐƠN GIẢN SẼ TỐT HƠN.13. TÔN TRỌNG CÁC NGƯỠNG HỒI QUY 50 – 62%, nơi đưa giá quay trở lại các xu hướng chính. Nếu một giao dịch bị bỏ lỡ, hãy kiên nhẫn chờ đợi thị trường hồi quy. Sự hồi quy diễn ra khá thường xuyên, nếu chúng ta bỏ cuộc, chúng thường sẽ không diễn ra.

14. HIỂU BIẾT VỀ TÂM LÝ THƯỜNG TỐT HƠN NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ KINH TẾ HỌC. Thị trường được điều khiển bởi những lỗi lầm, lòng tham vào sự sợ hãi của con người.

15. HÃY HỌC CÁCH MỞ CÁC VỊ THẾ NHỎ TẠI THỜI ĐIỂM BẮT ĐẦU CỦA XU HƯỚNG. Chúng ta sẽ bổ sung thêm khi thị trường cho thấy những sức mạnh hoặc sự suy yếu đáng kể.

16. thị trường gấu thường “tàn bạo” hơn so với thị trường bò. chúng cũng ít hồi quy hơn so với thị trường bò. vì thế, khi có dấu hiệu của thị trường gấu, hãy thoát nhanh nhất có thể.

17. HÃY KIÊN NHẪN VỚI CÁC GIAO DỊCH ĐANG CÓ LỢI, HÃY MẤT KIÊN NHẪN VỚI NHỮNG GIAO DỊCH BẤT LỢI. Hãy cắt lỗ sớm nhất và hợp lý nhất, bên cạnh đó hãy nhớ rằng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch/đầu tư với số tiền lớn, miễn là khoản lỗ của chúng ta nhỏ và lợi nhuận của chúng ta lớn hơn.

18. THỊ TRƯỜNG LÀ TỔNG THỂ CỦA TRÍ TUỆ VÀ SỰ NGU DỐT CỦA CÁC NHÀ GIAO DỊCH; Hãy đừng tranh cãi với thị trường, và cố gắng học được nhiều nhất từ nó.

19. Hãy làm nhiều hơn những điều mà bạn cho rằng nó hoạt động, hạn chế những điều vô nghĩa: NẾU THỊ TRƯỜNG MẠNH, MUA NHIỀU HƠN! NẾU THỊ TRƯỜNG YẾU, BÁN NHIỀU HƠN. Hãy mua ở những mức cao mới và bán ở những đỉnh mới được thiết lập.

20. GIAO DỊCH KHÓ LÀ GIAO DỊCH ĐÚNG: Nếu cảm thấy nó quá dễ dàng, đừng hành động. Hãy thực hiện những giao dịch mà đám đông cảm thấy không đúng. Peter Steidlmayer đã dạy tôi điều này hai mươi lăm năm trước và bây giờ nó giữ được sự xác thực như lúc đó.

21. KHÔNG BAO GIỜ CHỈ CÓ MỘT CON GIÁN! Nếu bạn chưa hiểu nghĩa của câu này, hãy hỏi Warren Buffet. Giỡn thôi, cái gì tồi tệ thì nó sẽ là tồi tệ, đừng cố đi ngược dòng!

22. TẤT CẢ QUY TẮC TRÊN ĐỀU CÓ THỂ BỊ PHÁ VỠ: Bí quyết là biết khi nào và quy tắc nào nên phá vỡ! ĐỪNG CỨNG NHẮC!

Chúc các ban sớm tìm được chén thánh nhé!
Safe trade,
Nguồn: tischendorf.com


Comments