Tâm lý giao dịch: Tại sao hơn 90% trader thất bại?


Có câu nói "bạn muốn kiếm thật nhiều tiền thì hãy chọn nơi nào có nhiều tiền mà kiếm" và thị trường tài chính thật sự có rất nhiều tiền, mỗi ngày khối lượng giao dịch hàng ngàn tỉ đô la.

Cho dù bạn vô tình hay cố ý chọn trading là sự nghiệp thì hầu hết đều mắc một lỗi lầm cơ bản nhất đó là "Làm giàu nhanh chóng" một nghề thực sự tự do làm bất cứ khi nào, bất cứ đâu, không có áp lực doanh số, khách hàng và tự làm chủ bản thân. một việc làm đáng mơ ước và dấn thân.

Trước đây khi nói về giao dịch tài chính, giao dịch ngoại hối thì chỉ dành cho các tổ chức quỹ lớn, ngân hàng, các thể chế tài chính lớn mới làm được. Còn ngày nay thì mọi chuyện thật đơn giản chỉ cần bỏ ra 1, 2 phút là bạn đã có một tài khoản và giao dịch kiếm tiền thật sự điều này những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ khắp mọi nơi đều muốn gia nhập, đều muốn trở thành người hùng, thợ săn tiền, một nghề đầu tư mạo hiểm và hấp dẫn. Nhưng sự thật đằng sau sự cám dỗ ấy là sự trả giá với những mất mát quá lớn từ tiền bạc, tài sản, gia đình và bạn bè.

Mọi người thường thất bại nhiều nhất là khi vừa bước chân vào thị trường thì lại may mắn chiến thắng được một số tiền rồi tự nhận mình là chuyên gia, chính cái sự tự kiêu ấy dần dần giết chết con người họ, họ trở nên tự mãn, trở nên bệnh ngôi sao và trở thành người của công chúng và thời gian họ đáng lẽ dành cho học tập nghiên cứu thì họ lại say mê trong giao dịch và càng thua họ càng hăng máu, càng thua họ càng tăng khối lượng giao dịch và rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến tài khoản của họ bị cháy khét lẹt, vốn liếng để dành bao năm tan tành mây khói và rời bỏ thị trường một cách thầm lặng nhất có thể.

Trong thị trường tài chính có vô vàn cạm bẩy từ các mô hình Ponzi, vì lợi huận nhanh mà họ quên đi trước tiên phải tự học hỏi và nghiên cứu để bảo vệ chính bản thân mình chưa kể là còn vô tình gây nên những mất mát bi thương cho những người thân xung quanh nữa, hệ luỵ theo sau là rất lớn chúng ta phải tỉnh táo và có kiến thức để nhận biết điều không đúng.

Thị trường tài chính là rất lớn có hàng ngàn cặp tiền thật, tiền ảo, vàng, dầu, hàng hoá và hàng tỉ các cặp chéo nhau, với một thị trường không có giới hạn như thế thì với sự hiểu biết và sự học của cá nhân thì thất bại là điều không thể tránh khỏi vì muốn học hết chúng ta cũng không đủ thời gian. Bởi vậy trước sự vô hạn đó con người hầu như không có chổ để bấu víu làm điểm tựa và sự thật là họ để cho số phận quyết định may rủi là chính vì bản thân không có cách gì kiểm soát được nó.

Vậy làm sao mới có thể sống sót trong môi trường vô hạn bao la rộng lớn như thế? Chỉ còn cách là bản thân chúng ta tự đặt ra một quy tắc, một luật lệ, một hệ thống giao dịch, một qui tắc quản lý vốn riêng hợp lý và kiểm soát con thú tâm lý tham lam, sợ hãi trong mỗi bản thân chúng ta. Và phải tuân theo, phải lập lời thề không vi phạm thì trong môi trường không có qui tắc thì ai có qui tắc thì sẽ sống sót.

Vậy làm cách nào đề kiểm soát được tâm lý giao dịch? Hãy xem bí mật được tiết lộ dần trong những bài viết tiếp theo.
Comments