Tâm lý giao dịch: Gốc rễ của lợi nhuận và thua lỗ trong việc trading

Bạn tìm ra cách phân tích kỹ thuật tuyệt đỉnh hay hệ thống giao dịch chén thánh trong huyền thoại vẫn không phải là yếu tố chính tạo ra lợi nhuận trong trading. Mà cái chính đó là tâm lý giao dịch mới là yếu tố quyết định điều đó. giả sử rằng mọi trader đều học phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản trị vốn như nhau thì tâm lý chính là yếu tố xác định trader nào thành công hay thất bại.


Khi một trader đã học tốt mọi thứ thì tâm lý là cái điều khó học nhất mà họ phải vượt qua nếu không vượt qua và rèn luyện được thì 90% họ vẫn bị thất bại sớm hay muộn mà thôi.
Có một khoảng cách rất lớn giữa cái chúng ta hiểu dược thị trường và kiếm tiền được từ thị trường. Điều đó được thể hiện bằng việc chúng ta đã bao lần nhìn đồ thị mà phán đoán lên hay xuống có vẻ rất chính xác nhưng chúng ta vẫn không kiếm được tiền vì chúng ta không dám xuống lệnh đặt tiền mà điều đó chính là tâm lý giao dịch, hay có những lúc xuống lệnh vì thấy một tín hiệu trong mơ nhưng kết quả vẫn bị mất tiền và làm chúng ta đau khổ. Môn tâm lý giao dịch làm trading là một nghề khó bật nhất và cách mà các trader thành công kiếm được tiền là một bí mật rất lớn để mọi người tìm hiểu và nghiên cứu.

Vậy chúng ta có thể làm chủ việc trading không ?
Câu trả lời là có thể nếu chúng ta chịu khó rèn luyện và kỷ luật từng ngày và trong từng giao dịch của chúng ta trên thị trường. Phải hiểu rõ được bản chất của thị trường và hiểu rõ bản chất của chính bản thân con người của mình thì lúc đó mới thực sự kiểm soát được tâm lý giao dịch. Nghe có vẻ cao siêu như những cao nhân ẩn dật tu hành trên núi cao rừng sâu vậy, nhưng thật sự đã có số ít trader làm được điều đó và chiếm % rất nhỏ trên thị trường. còn lại họ đều cảm thấy nghề trading thật là nghiệt ngã, họ mất nhiều hơn được và đau khổ dai dẳng với điều đó và hầu hết đều muốn trả thù thị trường và lao vào như con thiêu thân cờ bạc.

Vậy làm cách nào đề kiểm soát được tâm lý giao dịch? Hãy xem bí mật được tiết lộ dần trong những bài viết tiếp theo.

Tâm lý giao dịch: Thái độ và sự nhất quán kỷ luật trong giao dịch

Comments