Tâm lý giao dịch: Có phải càng học và nghiên cứu về thị trường là thực sự tốt?

Hầu hết mọi người khi tham gia vào thị trường tài chính đều muốn học tất cả mọi thứ liên quan đến thị trường với tư duy biết càng nhiều càng tốt càng kiếm được nhiều tiền. Nhưng thật sự có phải như vậy không?

Với tư duy như thế thì chúng ta đã mặc định thị trường chính là nguyên nhân gây ra những lỗi lầm trong giao dịch của chúng ta và thị trường đã làm ta mất tiền. Và vì thế Thị Trường là một thứ gì đó rất huyền bí và khó hiểu. Và thua lỗ là do chính chúng ta chưa hiểu đủ về thị trường. Vì thế chúng ta phải tìm mọi cách để hiểu hết nó và ta sẽ kiếm được tiền đều đặn. Nghe qua thật là hợp lý, thuyết phục tâm đắc.

Nhưng thật sự lối tư duy như vậy vô tình đưa chúng ta vào cái bẫy, khi biết nhiều học nhiều sẽ làm chúng ta có cảm giác an toàn, tự tin dẫn đến giao dịch một cách thái quá không thận trọng. Thị trường chỉ là nơi người mua và người bán giao dịch, nhưng nó lại có quá nhiều biến số và ẩn số vì quá nhiều con người cùng giao dịch và trạng thái tâm sinh lý và suy nghĩ của mọi người không giống nhau và sự tự tin khi mở và đóng lệnh cũng không giống nhau nên thị trường nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào cho dù bạn là một chuyên gia phân tích giỏi cở nào cũng sẽ có lúc sai và hầu như sai nhiều hơn đúng. Và bạn cũng sẽ không đủ thời gian và không đủ nguồn tài liệu để có thể học hết về thị trường và tâm lý của mỗi cá nhân trong thị trường được và Đó Là Điều Không Thể.

Các trader thường xuyên phải đối mặt với sự không chắc chắn của thị trường, không chắc chắn khi vào lệnh, không chắc là mình lời hay lỗ dẫn đến nỗi sợ hãi gia tăng theo thời gian. Cách giải quyết là trừ khi bạn cảm thấy hoàn toàn chấp nhận sự sai không chắc chắn của mình đồng nghĩa là chấp nhận mắc lỗi.

Nói như vậy không phải là chúng ta vào lệnh là chúng ta không cần phân tích, không cần ngâm cứu mà chúng ta phải xác định được đâu là tín hiệu có lợi trong khi chúng ta xuống tiền và làm ơn đừng thần thánh hoá công cụ, chỉ báo hay hệ thống giao dịch của mình là chén thánh. Và phải chấp nhận khi mình sai để cảm xúc không bị ảnh hưởng khi thị trường phản bội lại phân tích và lập luận của chính mình.

Vậy làm cách nào đề kiểm soát được tâm lý giao dịch? Hãy xem bí mật được tiết lộ dần trong những bài viết tiếp theo.


Tâm lý giao dịch: Tại sao hơn 90% trader thất bại?

Comments