Tâm lý giao dịch: Đừng nuôi dưỡng con thú sợ hãi trong con người bạn.

Sợ hãi chính là nguồn gốc hầu hết các lỗi lầm của trader. Vào lệnh quá sớm hoặc quá muộn vì tự tin vào trình độ phân tích và hệ thống giao dịch của mình, lúc cần chốt lời chốt lỗ thì không dứt khoát dẫn đến thua lỗ nặng hơn hoặc lời quá ít khi mở giao dịch, và hầu hết các trader cứ lặp đi lặp lại cái vòng lẫn quẩn những lỗi lầm như thế trong hàng trăm các lỗi lầm khác mà họ vẫn không thay đổi tư duy.

Đây không phải lỗi do thị trường tạo ra mà là do chính những người chơi tạo ra dựa trên những kinh nghiệm bản thân và tâm lý nóng vội, muốn giàu nhanh, muốn vẽ đường cho giá chạy để rồi kết quả thật cay đắng làm sao. Đó là chuỗi quá trình gọi là "Nhận thức và thái độ sai lầm trong trading" những nhận thức sai lầm đó từng ngày nuôi dưỡng con thú sợ hãi trong con người bạn và nó sẽ lấn át mọi thứ những quyết định của chúng ta.

Các trader giỏi thường không sợ hãi khi vào lệnh giao dịch, khi xuống tiền vì họ được rèn luyện tâm bình thản trước mọi sự cố sảy ra vì họ biết trading là xác suất công việc của họ là làm sao quản trị vốn để có thể tồn tại được lâu nhất trên thị trường. Trader giỏi thường rất kiên nhẫn giống như những con sói núp cả tuần trong bụi rậm chịu đói chịu rét chỉ chờ con mồi đi ngang và với tốc độ và khả năng phán đoán nhanh nhạy dứt khoát và ngồi hưởng thụ thành quả.

Những trader chưa giỏi chưa rèn luyện qua quá trình tu luyện nếu cố tỏ ra bình tĩnh và không sợ hãi thì họ thường có khuyenh hướng thiếu thận trọng trong những quyết định và dẫn đến hình thành thói quen không tốt.

4 nỗi sợ hãi chính trong trading là: sợ bị sai, sợ mất tiền, sợ bỏ lỡ cơ hội, sợ tiền vẫn còn trong cuộc chơi. Khi bạn sợ hãi thì không có khả năng sáng suốt nào bạn còn sở hữu dẫn đến cả một chuỗi những sai lầm không thể cứu được. Khi tìm ra câu "tại sao tôi không làm thế này hay thế kia? tại sao lúc đó tôi lại không hành động như vậy". Khi bạn sợ hãi cả thể chất và tinh thần hầu như bị bó hẹp và đóng băng lại chỉ khi nào qua sự việc bạn bình tĩnh lại và trả lời được nhiều cách giải quyết thì đã muộn rồi.

Để công việc trading được hoàn hảo ngoài việc phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản trị vốn bạn còn phải chế ngự hoàn toàn 4 nỗi sợ hãi trên thì mới mong thành chánh quả được.

Vậy làm cách nào đề kiểm soát được tâm lý giao dịch? Hãy xem bí mật được tiết lộ dần trong những bài viết tiếp theo.

Tâm lý giao dịch: Có phải càng học và nghiên cứu về thị trường là thực sự tốt?


Comments