5 giai đoạn hình thành nên một trader thành công.

"Thời điểm là yếu tố vô cùng quan trọng
Sai thời điểm đôi khi là sai tất cả"

Bất cứ ngành nghề nào khi bước chân vào để xem đó là nghề gắn bó suốt cuộc đời thì cũng phải trãi qua các quá trình giai đoạn từ cơ bản cho đến định hình là một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Đúng mục tiêu mà sai giai đoạn thì thật là nguy hiểm và lãng phí thời gian. Nhất là đối với nghề trading thì tốt nhất đừng nhảy cóc, đừng bỏ qua giai đoạn để đi đường tắt nếu không muốn phải trả cái giá rất lớn.

Bài viết này sẽ chỉ ra các giai đoạn mà các trader phải trãi qua, bạn hãy xem bản thân đang ở giai đoạn nào nhé.

      * Giai đoạn 1: Tìm hiểu thông tin do một cơ duyên đưa đẩy đến với nghề một cách có ý thức hay trong ô thức.
Bạn nhận ra rằng trading là một nghề tay trái hay chính thức có thể kiếm ra rất nhiều tiền, có thể làm việc tự do thời gian, mọi lúc mọi nơi không gì có thể ràng buộc bạn được, không bị quản lý, không bị áp lực doanh số, áp lực tìm khách hàng và tự bạn làm chủ cuộc đời bạn. Nghe có vẻ quá tuyệt vời và lý tưởng phải không nào? (ha ha).
Cũng giống như bạn mới biết đến cái xe, bạn ngồi nghĩ trong đầu là sẽ học lái rất dễ dàng nhanh chóng trở thành tay lái lụa trên đường đua F1, nhưng thực tế không phải vậy bạn phải đối mặt với một rừng kiến thức và bạn trở nên mơ hồ không xác định được đâu là điểm cần mua, đâu là điểm cần bán. và khi bạn xuống tiền giao dịch thì cảm giác như thị trường có một ai đó đang rình bạn và chờ trực bạn xuống tiền là nó lấy mất, khi bạn vừa mua thì giá giảm, bạn mua nữa thì giá lại giảm nữa, bạn vừa bán thì giá tăng, bạn bán tiếp thì nó lại tăng tiếp cao hơn. (rõ khổ). Giai đoạn 1 này thường kéo dài từ 3 tháng đến 18 tháng.

      * Giai đoạn 2: Học và hành một cách có ý thức.
Bạn nhận ra rằng muốn tồn tại ở thị trường này cần phải có kiến thức và bạn lại rơi vào một kho tàng kiến thức không lồ và bạn học bất cứ thứ gì có thể từ hệ thống giao dịch này bạn nhảy qua hệ thống giao dịch khác, từ indicator này đến indicator khác và khi chiến đấu thật bạn lại cay đắng nhận lấy những thua lỗ liên tiếp.  Càng lỗ bạn càng hăng máu tăng khối lượng giao dịch và bơm thêm vốn vào để quyết tâm trả thù thị trường vì bạn tự tin bạn đã học rất nhiều hệ thống và chỉ báo giao dịch và tự tin là bạn đã kết hộp nhiều kỹ năng để tạo thành "Chén Thánh" trong huyền thoại. và một lần nữa thị trường lại vả bạn SML thếm lần nữa.
Lúc này có 2 trạng thái tinh thần xảy ra:
1. Bạn cạn vốn và nhận ra rằng thị trường lừa đảo, kiến thức là giả tạo và bạn đi khắp mọi nơi làm anh hùng bàn phím và rời bỏ thị trường đa số mọi người nghỉ chơi ở giai đoạn này và tất nhiên họ là những trader thất bại.
2. Bạn tỉnh ngộ và trở nên nghiêm túc với nghề, nghiêm túc với bản thân và nghiêm túc đi học hỏi các chuyên gia để xem mình cần phải làm gì cho đúng.

      * Giai đoạn 3: Tìm hiểu về hệ thống giao dịch
Khi bạn thoát qua giai đoạn 2 thì bạn chợt nhận ra rằng không một chỉ báo, hệ thống hay robot nào có thể giúp bạn kiếm tiền đều đặn trên thị trường được mà bạn muốn tồn tại bạn phải học quản trị vốn, quản trị tâm lý giao dịch và chế ngự được con thú tham lam bên trong con người bạn.
Bạn lại lao vào học nào là quản trị vốn, nào là tâm lý giao dịch và bạn chợt nhận ra rằng không ai có thể đoán được thị trường đi về đâu một cách chính xác và đều đặn được mọi thứ chỉ là trò chơi xác suất mà thôi.
Bạn dần hình thành một tâm lý thắng thua không còn quan trọng và bắt đầu tuân thủ các nguyên tắt và hệ thống giao dịch mà bạn đã cày công nghiên cứu và học hỏi.

      * Giai đoạn 4: Tạo ra nguyên tắt và hệ thống giao dịch riêng và tuân thủ kỷ luật bản thân.
Đây là lúc bạn thực sự nghiêm túc với nghề và tiền đã trở về với bạn một cách đều đặn, bạn không còn cay cú khi lúc thắng lúc thua vì bạn biết mọi thứ chỉ là xác xuất bạn đã học và nâng cấp để chiếm được tỉ lệ thắng cao hơn thua rồi. Bạn đã biết xác định đâu là điểm thoát lỗ đâu là điểm chốt lời và khi giao dịch không thuận lợi bạn sẵn sàng cắt lỗ một cách dứt khoát và nhanh chóng.

      * Giai đoạn 5: Chỉ 5% tồn tại trên thị trường lâu dài.
Bạn trở thành chuyên gia một cách vô thức vì đã thấm nhuần và thực hành nhuần nhuyễn để tiền uay về bạn đều đặn, lúc này các chỉ báo, các hệ thống giao dịch, các tin tức hầu như không còn quan trọng đối với bạn nữa, bạn loại bỏ hoàn toàn cảm xúc ra khỏi con người bạn và bạn làm việc một cách đều đều và có vẻ như rất nhàm chán và bạn sẽ giết thời gian bằng cách đi đào tạo, đi thuyết trình và thành ngôi sao trên mạng. Mọi người lắng nghe bạn nói và trong số đó có rất nhiều người vẫn đang ở giai đoạn 1 và 2 và chỉ một số ít là chú tâm đến những gì bạn truyền đạt và sẽ đến được giai đoạn mà bạn đang đứng đó là gia đoạn 5. Còn lại vẫn sẽ bị kẹt trong mớ hỗn độn không lối thoát và mất tiền và sẽ vĩnh viễn từ bỏ thị trường.

Sau khi đọc xong bài viết mình chắc bạn biết được bản thân bạn đang ở giai đoạn nào rồi chứ. Hãy kiên nhẫn có đi là có con đường, có đi là có đến. Chúc bạn thành công!

(ToanSystem.com)


Comments