News Ticker

Menu

Một số cách cấp cứu người khi bị sự cố nước, điện ...

Một Số Cách Cấp Cứu Người Khi Bị Sự Cố
➡️Cứu người chết đuối:
Gặp người sa ngã dưới sông, ao, hồ sắp chết, hay mới chết. Khi mới vớt lên lập tức thay bỏ quần áo ướt ra, vì sợ nó làm nghẹt sự hô hấp và ngăn trở đường huyết mạch lưu thông.
Kế đến để người nạn nằm ngửa, đầu nghiêng một bên, đừng lót gối, cố để cho nước tràn ra, dùng một miếng vải mỏng, hoặc một khăn tay thấm nước vắt ráo vừa vỗ trên mặt vừa vuốt trên chấn thuỷ người nạn, lại dùng rượu tráng chà sát hai chân vì vảy lửa than, hoặc các đồ có chất nóng, chung quanh mình cho máu lấy lại sự ấm.
Liền khi ấy ngoáy vào họng người bị nạn cho ọc nước trở ra, một mặt làm các cách đã chỉ trên đây, một mặt dùng phép thống hơi thở.
Cách làm: Một người đứng ngay đầu người bị nạn, dùng hai tay nắm hai cưỡm tóc nạn nhân kéo lên thẳng cánh, rồi từ từ đưa xuống, song phải nhớ, trước khi kéo lên nên để ép hai cánh tay nạn nhân trên ngực hộ, mỗi lần kéo đều.
Nhớ làm như vậy, cứ kéo lên đưa xuồng mãi mãi, mỗi phút độ 20 lần, hễ mỏi tay thì thay người khác, làm như thế chừng 1 giờ đồng hồ. Nếu thấy da thịt người bị nạn không hiện những dấu đỏ bầm, hoặc thâm đen, thi có thể bật hắt hơi, và thở sống lại được.
Ai bị chết treo, chết nghẹt cũng có thể dùng cách này mà cấp cứu.
➡️
Cứu người chạm phải điện chết:
Khi người chạm phải điện, chân tay tê cứng không thể hoạt động, phải gấp dùng bùn đất hoà nhuyễn, dùng chiếc xẻng hoặc vật gì cán bằng gỗ, xúc đất bùn ấy đắp lên tay chân người bị nạn.
Nếu điện đã chạy khắp cơ thể bất tỉnh nhân sự, dùng đất cát rải ra trên đám đất, rưới một ít nước vào cho ướt, đưa người bị nạn nằm lên trên (khi dây điện đã vung ra khỏi người bị nạn) rồi phủ một lớp đất cát ướt lên trên mình, người bị nạn sẽ tỉnh dậy.
➡️Cứu người bị đàm quyết:
Người bị đờm xông lên, người lạnh, mặt tái mét, mê man bất tỉnh nhân sự, trong họng có tiếng đờm kéo lên như con gà nước. Cấp dùng:
Quả bồ kết 2 quả (thuốc gọi là Tạo giác), Phèn chua (tức Bạch phàn) 8g.
Hai thứ: Bồ kết sao cháy sém, bỏ hạt, cùng tán lần với Phèn chua, dùng ống tre, hoặc ống nhựa (ống nhựa hay dùng uống nước giải khát) xúc bột thuốc vào ống thổi vào lỗ mũi nạn nhân, sau đó dùng cành Trúc tươi 30g và 1 củ Gừng nhỏ rửa sạch, hai thứ giã vắt nước rót vào miệng, chốc lát, đờm hạ xuống sẽ tỉnh dậy sống được (Chú ý: cành Trúc tươi phải giã trước, vắt lấy nước rồi giã Gừng sau, hái thứ trộn lẫn khuấy đều, rót vào miệng).
➡️Cứu người bị đè chết (áp tử):
Người bị thương, máu ra lỗ miệng hoặc lỗ tai, hôn mê bất tỉnh nhân sự, mình mẩy còn mềm, có thể cứu sống được.
Đừng đông người đến làm ồn ào mà trước phải kêu gọi và đỡ dậy ngồi giữa đất và giữ chặt lại đoạn uốn cong chân tay như cách ngồi xếp vòng của các vị sự, rồi dùng nước tiểu tiện trẻ con đang nóng, hoặc nước đái ngựa, hoặc dùng rượu ấm hoà đường trắng rót đổ cho uống miễn là nuốt được 1 đến 2 chén xuống bụng là được, sau đó đưa vào trong nhà cũng để ngồi như cách trên, cần phải nhét kín chỗ hậu môn, nếu là phụ nữ thì phải nhét cả chỗ âm môn kín, sợ khí tiết xuống dưới, mà có khi chêt ngất.
Dùng ngay bài thuốc sau: Đương quy hoàn hoặc Bạch đường ẩm: Đừng cho đi đại tiện vội, sợ khí thoát, bao giờ bụng sôi có tiếng lóc róc chạy ran cả trên cả dưới vài lần, lúc bấy giờ cấp bức quá không thể chịu được thì cho đi đại tiện, hạ ra toàn huyết đen, thì độc đã giải, có thể cho nằm ngủ yên trong chốc lát. Nếu ứ huyết chưa hết, thì luôn luôn cứ cho uống bài thuốc như trên.
➡️Cứu người bị đánh chết (đả từ)
Ngay khi người mới bị đánh chết, dùng Tùng tiết (gỗ mắt thông) giã nhỏ, cho vào cái nồi sao cho khói xanh lên, đoạn rót một bát rượu trắng vào lọc cho trong, cạy miệng để vào, tự khắc sống lại.
➡️Cứu người tự cát cổ mà chết
Phải gấp cứu chữa, chậm thì nguy, ngay khi chưa hết hơi. chưa lạnh mình, phải gấp đỡ đầu gấp lại cho kín chỗ miệng dao, lau máu cho sạch: bắt một con gà to (gà trống), nhổ lông, lột lấy da sống, nhân lúc da gà hâm hấp nóng áp ngay vào vết bị thương cho kín miệng vết thương, đoạn để nằm gối yên ổn, tự nhiên dần dần sống tỉnh dậy.

Share This:

ThienBao Channel

Xin chào, Tôi là Thiên Bảo sinh năm 2009, tôi là quản trị website này. Rất vui được làm quen với các bạn hữu duyên ghé thăm site.

No Comment to " Một số cách cấp cứu người khi bị sự cố nước, điện ... "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • To add code Use [pre]code here[/pre]
  • To add an Image Use [img]IMAGE-URL-HERE[/img]
  • To add Youtube video just paste a video link like https://www.youtube.com/channel/UCEPUEb8owqRXhPvkFDMZnuw