News Ticker

Menu

Chứng bệnh ăn vào một lúc rồi lại ói ra.

CHỨNG BỆNH ĂN VÀO ĐƯỢC MỘT THỜI GIAN LẠI MỬA RA
==================================
Chứng bệnh này, đông y gọi là “phiên vị”, biểu hiện điển hình hoặc là sáng ăn tối mửa, hoặc tối ăn sáng mửa hoặc ăn vào một hai giờ sau thì mửa hoặc tích đọng qua một ngày đêm thì mửa ra. Ngoài ra có thể kiêm các triệu chứng bụng đầy tức, kém ăn đại tiện nhão, sắc mặt nhợt, mệt mỏi yếu sức, chân tay không ấm. Bệnh này tuy không chết ngay trong chốc lát, nhưng nếu chữa không đúng phép sẽ rất nguy hiểm.
Về nguyên nhân gây bệnh, xét sự khí hóa trong cơ thể con người theo quan điểm của đông y, bình thường, sau khi đồ ăn thức uống vào cơ thể sẽ đi xuống vị (vị chủ thu nạp), dạ dày (vị) sẽ làm nhiệm vụ làm nhừ, nấu chín đồ ăn. Sau đấy, tỳ sẽ vận hóa lấy chất dinh dưỡng tinh túy nhất- đông y gọi là chất tinh vi của thủy cốc, rồi chuyển lên trên phế, từ phế thông qua chức năng tuyên phát, túc giáng sẽ phân bố khắp cơ biểu, ôn dưỡng cơ nhục, khớp, bì phu. Phần tinh túy nhất đã được tỳ chuyển lên phế, còn phần cặn bã còn lại sẽ được tỳ chuyển xuống ruột để tái hấp thu.
Vị chủ thu nạp, vị nhận lấy thủy cốc ở trung tiêu, ví như cái nồi, còn thủy cốc ví như gạo. Gạo muốn thành cơm thì cần có lửa, và lửa ở đây chính là tướng hỏa ở hạ tiêu. Khi thận hư, trong thận không có hỏa thì không thể khí hóa được đồ ăn, ví như nước với gạo trong nồi, mà dưới nồi không có lửa thì làm sao mà chín cơm được, đó là vị hàn mà tỳ cũng hàn. Tỳ hư không thể tiêu hóa được đưa vọt lên vị, vị không chịu được thời đưa lên mà mửa ra.
Suy cho cùng, nguyên nhân sâu xa gây ra chứng này là do trong thận không có hỏa. Nhiều người không rõ cái lý này, cứ nghĩ rằng thức ăn vào trong dạ dày mà mửa ra hình như là bệnh ở vị, nhưng có biết đâu thận là cửa ngõ của vị. Đây chính là nguyên tắc chữa bệnh tận gốc theo đông y.
Người xưa có nói “ngàn vàng dễ kiếm, một bài thuốc hay khó tìm”, sau đây mình xin chia sẻ về bài thuốc để chữa chứng này, đây là bài thuốc kinh nghiệm của đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông, phải coi là của báu mà gìn giữ.
Định vị thang:
Thục địa 3 lạng
Sơn thù 2 lạng
Nhục quế 3 đồng
Phục linh 3 đồng
Uống 1 thang thì hết mửa, uống 10 thang thì khỏi bệnh.
(Phạm Vũ Bình)

Share This:

ThienBao Channel

Xin chào, Tôi là Thiên Bảo sinh năm 2009, tôi là quản trị website này. Rất vui được làm quen với các bạn hữu duyên ghé thăm site.

No Comment to " Chứng bệnh ăn vào một lúc rồi lại ói ra. "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • To add code Use [pre]code here[/pre]
  • To add an Image Use [img]IMAGE-URL-HERE[/img]
  • To add Youtube video just paste a video link like https://www.youtube.com/channel/UCEPUEb8owqRXhPvkFDMZnuw